GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ BỐC BAY NHÔM

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ BỐC BAY NHÔM

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ BỐC BAY NHÔM

CÔNG TY TNHH TM XNK NGÔI SAO TRẮNG
GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ BỐC BAY NHÔM

CÔNG NGHỆ MẠ BỐC BAY NHÔM

Công nghệ bốc bay nhôm Chân không là một phương pháp phổ biến để tạo màng phủ kim loại mỏng. Vật liệu nguồn bốc bay Nhôm được đặt trong chân không. Môi trường chân không giúp các hạt hơi có thể bay thẳng trực tiếp đến mẫu vật sau đó lắng đọng trở về trạng thái rắn. Công nghệ bốc bay nhôm thường được dùng trong chế tạo vi điện tử cho đến các ứng dụng trên kích thước lớn như phủ nhôm lên màng plastic.

 

Quá trình bốc bay nhôm gồm 2 hiện tượng chính: 1. Vật liệu nguồn nóng lên và bay hơi; 2. Vật liệu chuyển từ thể hơi lắng đọng sang thể rắn trên đế. Quá trình trên tương tự với hiện tượng nước ở thể lỏng bay hơi và đọng giọt trên mặt dưới của nắp nồi.

Hơi kim loại chiếm thể tích trong chân không nên các hơi tạp khác cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi môi trường bốc bay. Trong chân không cao, hơi kim loại có thể bay trực tiếp đến bề mặt mẫu mà không va chạm với khí nền . Tại áp suất khoảng 10-4 Pa, một hạt có kích thước 0,4 nano mét có thể bay liên tục 60 mét mới va chạm với phân tử khác.

Nhôm bay hơi có thể va chạm với các hạt hơi tạp chất và phản ứng hóa học với nó; ví dụ hơi nhôm phủ trong môi trường có khí oxy sẽ hình thành Nhôm oxide. Điều này làm giảm số lượng hơi tiếp cận bề mặt mẫu và khó khăn trong kiểm soát độ dày màng.

Vật liệu hơi kim loại sẽ phủ không đồng nhất khi bề mặt mẫu có dạng tròn. Vì hơi kim loại lao đến mẫu với 1 hướng nhất định ,các bề mặt nhô ra thường nhận được nhiều hơi kim loại hơn so với các vùng bề mặt thấp và phẳng hơn.  

 

Khi quá trình bốc bay nhôm thực hiện trong chân không kém hoặc gần với áp suất khí quyển, màng nhôm tạo thành thường vô định hình và có xu hướng gián đoạn hoặc không đồng đều. 

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ bốc bay nhôm là quá trình tráng nhôm lên màng PET trong đóng gói thực phẩm. Thông thường lớp nhôm không quá dày đủ để chặn hoàn toàn ánh sáng và một lớp nhôm vừa đủ mỏng sẽ giúp giảm giá thành. Tác dụng của lớp nhôm mỏng là làm rào chắn ánh sáng và oxy hoặc hơi nước ngăn cách với thực phẩm bên trong.

 

Một số ứng dụng khác của phương pháp bốc bay nhôm là phủ tráng lớp phản xạ đèn pha ô tô và phủ tráng lớp phản xạ gương trong kính thiên văn.

 

Nếu cần tư vấn quý khách vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH TM XNK NGÔI SAO TRẮNG

Showroom: 497 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 6274 2986 - 0938 59 69 09

Website: http://xima.com.vn 

Nhà máy: 226E/2 An Phú 17, Khu phố 1B, P.An Phú, TX.Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: (0650) 6504373

Chia sẻ: